Nhiệt kế điện tử và những thông tin cần biết

Nội Dung

1. Tại sao cần kiểm tra thân nhiệt?

Trong y tế, đo thân nhiệt đóng vai trò rất quan trọng. Lý do là một số bệnh thường kèm theo biểu hiện đặc trưng về nhiệt độ cơ thể. Theo đó, một số bệnh có thể được theo dõi bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, qua đó bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả bước đầu điều trị. Sốt (tăng nhiệt độ) là một phản ứng cơ thể với tác nhân kích thích của các bệnh cụ thể, nhằm thúc đẩy cơ chế phòng vệ chống lại bệnh tật, sốt là một dạng bệnh lý phổ biến nhất.

2. Điều gì quan trọng khi đo thân nhiệt?

Hiển nhiên là nhiệt độ cơ thể đo được luôn phụ thuộc vào vị trí đo, vì vậy việc xác định “Thân Nhiệt“ không phải là vấn đề đơn giản như mọi người thường nghĩ.

Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh sẽ thay đổi theo hoạt động và thời gian trong ngày . Trong một phép đo nhiệt độ trực tràng , có sự chênh lệch 0,5 ° C giữ ban đêm và bình thường. Nhiệt độ cơ thể thường cao khi hoạt động thể chất .

Một cách khái quát, có sự khác biệt giữa nhiệt độ bên trong và bề mặt, nhiệt độ bề mặt da là kết quả của sự pha trộn giữa nhiệt độ bên trong cơ thể và nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiệt độ bên trọng được đo bằng cách chèn một nhiệt kế vào một khoang của cơ thể, để xác định nhiệt độ của mô niêm mạc.

3. Tôi có thể đo nhiệt độ ở đâu?

Nhiệt độ Trung tâm đáng tin cậy nhất thu được bằng cách chèn một nhiệt kế vào trong trực tràng ( đo ở hậu môn ). Phép đo này là chính xác và có sự dao động thấp trong kết quả. Mức bình thường là khoảng : 36,2 ° C – 37,7 ° C.

Ở phụ nữ, đo nhiệt độ âm đạo thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng

Đo ở miệng thường thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng

Nhiệt độ bề mặt thường sử dụng trong lâm sàng là đo ở nách và vùng háng. Trong cả hai trường hợp, các chi được ép vào cơ thể để giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường. Tuy nhiên phép đo chỉ cho kết quả thành công với một khoảng thời gian đo tương đối dài (5 phút). Ở người lớn,  nhiệt độ vùng nách thấp hơn so với đo ở trực tràng từ 0,5 ° C đến 1,5 ° C, sai số nhỏ hơn ở trẻ sơ sinh.

Nhiệt kế tai đo nhiệt độ của màng nhĩ với một bộ cảm biến hồng ngoại. Đầu dò nhiệt kế chỉ đơn giản đặt vào vị trí ốc tai và kết quả thu được trong một giây. Bên cạnh sự tiện lợi của nó, phương pháp này còn rất đáng tin cậy thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Những nhiệt kế được thiết kế chuẩn có thể thực hiện rất chính xác mà kết quả rất ít có sự dao động. Một hình dạng đầu dò tối ưu hóa là yếu tố cơ bản để thu được thân nhiệt đáng tin cậy đối với trẻ em và trẻ sơ sinh .

Nhiệt kế trán là phương pháp đo ít xâm lấn nhất và vì thế thoải mái nhất để đo nhiệt độ cơ thể. Đơn giản chỉ cần đặt nhiệt kế vào trán của bệnh nhân và một bộ cảm biến hồng ngoại giúp phát hiện đỉnh nhiệt độ, trong khi một bộ cảm biến thứ hai đo nhiệt độ môi trường xung quanh. Sự khác biệt của hai kết quả được phân tích, và căn cứ vào những thiết lập bù trừ lâm sàng, nhiệt độ cơ thể được xác định và hiển thị trên màn hình LCD.

Diễn biến thân nhiệt thông thường khi sốt.
Diễn biến thân nhiệt thông thường khi sốt.

 

4. Làm thế để đo chính xác nhiệt độ cơ thể?

Cần phân biệt giữa độ chính xác kỹ thuật của nhiệt kế và tính chính xác trong sử dụng lâm sàng. Độ chính xác kỹ thuật được xác định trong điều kiện môi trường lý tưởng để đảm bảo chất lượng dụng cụ, độ chính xác +/-  0,1° C có thể được coi là chuẩn mực cho nhiệt kế cao cấp.

Người dùng không được nhầm lần giữa tiêu chuẩn kỹ thuật này với độ chính xác khi sử dụng. Nhiệt độ cơ thể con người dao động phụ thuộc vào vị trí đo, thời gian, sinh lí, không phải do sự hỏng hóc của thiết bị. Bằng cách sử dụng thiết bị chính xác, độ chính xác có thể được cải thiện đáng kể (theo chỉ dẫn sử dụng của nhà sản xuất)
Các dữ liệu thân nhiệt quan trọng:

Vị trí đo Ngưỡng thấp thông thường Ngưỡng cao thông thường Lệch so với đo trực tràng
Trực tràng (hậu môn) 36.6 38.0
Miệng 35.5 37.5 Có thể đến 1.1
Nách-háng 34.7 37.3 Có thể đến 1.9
Tai 35.5 37.7 Có thể đến 1.2
Trán không tiếp xúc 35.4 37.4 Có thể đến 1.2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *